BỆNH VIỆN
Ngày cập nhật: 20/02/2023

Sau chấn thương đầu, bên cạnh các tổn thương cấp tính (diễn biến nhanh vài giờ - vài ngày)  như máu tụ ngoài màng cứng, máu tụ dưới màng cứng cấp tính, dập não xuất huyết, thì còn có một mối đe dọa tiềm tàng, diễn tiến từ từ ( vài ngày – vài tháng) có tên gọi là máu tụ dưới màng cứng mạn tính.

Máu tụ dưới màng cứng mạn tính là tình trạng chảy máu rỉ rả trong não (dưới màn cứng), chèn ép não từ từ trong thời gian vài tuần đến thậm chí vài tháng, đến khi não không thể chịu nổi áp lực nữa thì bệnh nhân mới rơi vào hôn mê, điều này đặc biệt thường gặp ở bệnh nhân lớn tuổi và đặc biệt nguy hiểm vì bệnh nhân có thể hôn mê và ra đi trong giấc ngủ. Cho nên sau khi có va chạm vùng đầu, chúng ta cần theo dõi sát sao, đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, chụp ctscan khi có chỉ định, và không được chủ quan lơ là dù chấn thương không nghiêm trọng.

Vừa qua, bệnh viện quận Bình Tân đã tiếp nhận và điều trị kịp thời thành công một bệnh nhân bị máu tụ dưới màng cứng mạn tính. Bệnh nhân nam 57 tuổi, vào viện vì đau đầu và tê nửa người trái. Trước đó khoảng 2 tháng, bệnh nhân có chấn thương vùng đầu do té ngã. Sau chấn thương, bệnh nhân không cảm thấy đau đầu nhiều, vẫn sinh hoạt làm việc bình thường, tự uống thuốc giảm đau. Khi nhập viện, bệnh nhân được chụp ctscan kiểm tra và phát hiện máu tụ dưới màng cứng mạn tính bán cầu não phải, khối máu tụ tương đối lớn, đã chèn ép não nhiều (hình dưới), có chỉ định phẫu thuật dẫn lưu máu tụ.

Máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải trước phẫu thuật

Với ekip gây mê hồi sức chuyên nghiệp và đội ngũ phẫu thuật viên được đào tạo bài bản từ các trung tâm ngoại thần kinh, ca phẫu thuật dẫn lưu máu tụ dưới màng cứng mạn tính kéo dài 2 giờ đã diễn ra thành công, sau phẫu thuật bệnh nhân diễn tiến lâm sàng tốt.

Tóm lại, máu tụ dưới màng cứng mạn tính sau chấn thương là tình trạng hay gặp ở người có yếu tố nguy cơ cao như người lớn tuổi, sử dụng thuốc có hoạt tính kháng đông, tăng tuần hoàn máu não,…. Bệnh nhân có tiên lượng tốt nếu chúng ta nhận biết sớm những dấu hiệu của nó, đặc biệt với các triệu chứng như đau đầu, yếu nửa người. Bệnh thường diễn tiến âm thầm, chậm rãi nên dễ bỏ sót. Hiện nay, phương pháp phẫu thuật dẫn lưu máu tụ đã trở nên phổ biến và chứng minh được hiệu quả. Qua trường hợp trên, chúng tôi muốn gửi đến thông điệp “Hãy cảnh giác kể cả là những chấn thương nhỏ nhất”.

Tác giả: Bệnh viện quận Bình Tân
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN
Địa chỉ: 809 Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP HCM
Điện thoại: 028.3754.2955
Email: bv.binhtan@tphcm.gov.vn
Website: bvbinhtan.vn

"Bệnh viện Bình Tân luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các giảng viên và sinh viên thực hiện công tác giảng dạy, học tập tốt. Góp phần tạo nguồn nhân lực trẻ, giỏi, có khả năng kế thừa và phát triển ngành y tế"

Thời gian làm việc:

  • Khám bệnh:
      Sáng: 7 giờ - 12 giờ

       Chiều: 13 giờ - 16 giờ

  • Cấp cứu: 24/24 giờ