BỆNH VIỆN
Ngày cập nhật: 19/09/2022

CÓ CN PHA SA CÔNG THC CHO TR BÚ SAU SINH KHÔNG ?

 

Trong những ngày đầu mới sinh sữa chưa về nhiều nên pha sữa công thức cho con uống vì sợ con đói. Đó là một sai lầm bởi sữa mẹ là nguồn dưỡng chất trọn vẹn nhất và chứa nguồn kháng thể dồi dào giúp trẻ phòng tránh bệnh tật

1. Lợi ích của sữa mẹ so với sữa công thức

Các mẹ đừng quá lo lắng trẻ bị đói, bởi khi chào đời em bé đã có nguồn năng lượng dự trữ đủ để duy trì trong ít nhất 24h. Dạ dày trẻ sơ sinh rất nhỏ, chỉ chứa được khoảng 5ml sữa, ăn quá nhiều sữa, bé sẽ bị nôn, trớ.

Sữa công thức thức được chế biến từ sữa động vật, đậu nành và dầu thực vật dù đã được điều chỉnh, chế biến giống sữa mẹ, nhưng dưỡng chất vẫn thấp hơn nhiều so với nhu cầu của trẻ nhỏ.

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng, vitamin, axit béo cần thiết, men lipaza để tiêu hóa mỡ, không nhiễm khuẩn và an toàn nhất cho trẻ hơn bất kỳ loại sữa công thức nào. Điều rất quan trọng là trong sữa mẹ có kháng thể giúp trẻ phòng tránh được các nguy cơ nhiễm bệnh còn sữa công thức đều không có hoặc rất ít kháng thể, lại chứa lượng đạm lớn khiến trẻ khó tiêu hóa.

 

Ngay sau khi sinh mẹ nên cho con bú ngay lập tức để kích thích cơ thể mẹ nhanh chóng tiết ra prolactin và oxytocin để tạo sữa. Cho con bú ngay sau sinh là cách tiếp xúc "da kề da" rất quan trọng giúp em bé yên tâm hơn, giúp mẹ cảm nhận được sự gắn kết với con đồng thời cơ thể mẹ sẽ nhanh hồi phục.