BỆNH VIỆN
BỆNH VIỆN
Ngày cập nhật: 28/10/2019

Bệnh Gút (Goute) là một bệnh rối loạn chuyển hoá có liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat (muối của axit uric) hoặc tinh thể axit uric. 
Nếu lắng đọng ở khớp (ở sụn khớp, bao hoạt dịch) làm cho khớp bị viêm, gây đau đớn, lâu dần gây biến dạng, cứng khớp. Nếu lắng đọng ở thận gây bệnh thận do urat (viêm thận kẽ, sỏi thận...). Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi 40 trở lên. Bệnh thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần. 
Chế độ ăn uống của bệnh nhân gút có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giúp hạ axit uric huyết bằng hạn chế đưa nhân purin vào cơ thể (axit uric được tạo nên do ôxy hoá nhân purin).

 

NGUYÊN TẮC CHUNG:
Uống nhiều nước sôi để nguội (2 – 2,5l/ngày), nếu có các loại nước chứa nhiều HCO₂ 
Không uống rượu, bia. Hạn chế uống nước trà, cà phê.
Không ăn các thực phẩm như: tim, gan, óc, bầu dục, nước ninh xương, nước luộc thịt, thịt động vật non (trứng vịt lộn, thịt bê).
Sử dụng ít thịt, cá, thủy sản, gia cầm, đậu đỗ, củ cải trắng trong khẩu phần ăn. Khi ăn thịt nên ăn ở dạng luộc bỏ nước đi hoặc luộc bỏ nước rồi mới chế biến ở các dạng khác.
Ăn nhiều rau xanh (>300g/ngày), các loại quả ngọt (100-200g/ngày). Không ăn các loại quả nhiều chua.
Giảm cân từ từ nếu có thừa cân, béo phì.
Cơ cấu khẩu phần: năng lượng 30kcal/kg thể trọng, đạm 0.8 – 1g/kg thể trọng, chất béo 20% tổng năng lượng. Nên sử dụng dầu thực vật trong chế biến món ăn.
Bệnh nhân gút nên lựa chọn thức ăn ít nhân purin. Hạn chế ăn các thực phẩm có hàm lượng nhân purin >150 mg/100g

 

HÀM LƯỢNG PURIN TRONG 100G THỨC ĂN

Gan lợn

515

Chuối tây

57

Cá mòi

345

Đậu cô ve (hạt)

37

Bầu dục lợn (thận)

334

Đậu cô ve

37

Gan gà

234

Dưa bở

33

Đậu đen (hạt)

222

Cải bắp đỏ

32

Thịt bê nạc

172

Cải soong

28

Cá hồi

170

Nho ngọt

27

Thịt lợn nạc

166

Su hào

25

Chân giò lợn (xương)

160

Mận

24

Cá chép

160

Cải bắp

22

Tôm biển

147

Cà tím

21

Cá thu

145

Dâu tây

21

Thịt vịt

138

Đào

21

Lưỡi lợn

136

Cam

19

Thịt bò, lưng, nạc

133

Dứa tây

19

Thịt gà tây

110

Cà rốt

17

90

Khoai tây

16

Óc lợn

83

Táo tây

14

Lạc hạt

74

Rau diếp

13

Mơ khô

73

Rau xà lách

13

Đậu phụ

68

12

Vừng

62

Cà chua

11

Rau muống

57

Dưa chuột

7